รายการสินค้า

สถิติ

Visitors
13185
Articles
325
Web Links
5
Articles View Hits
3272264

จำนวนผู้เยี่ยมชม

counter

 

like

Capture5689    

Gblv

สร้างบ้านทั้งหลังได้ด้วยผลิตภัณฑ์ ตราช้าง วัสดุก่อสร้าง คุณภาพ ได้มาตรฐาน ราคาถูก อาทิ ปูนซีเมนต์ถุงตราช้าง ปูนสำเร็จรูปตราเสือ มอร์ตาร์ สมาร์ทวูด สมาร์ทบอร์ด ยิปซัม กระเบื้องหลังคา ซีแพคโมเนีย ไอยร่า เอ็กซเซลล่า ลอนคู่ พรีม่า เพรสทีจ นิวสไตล์ เคิฟลอน ครอบ อุปกรณ์หลังคา ฉนวนกันความร้อน บล็อกปูพื้น ปูถนน บล็อกตัวหนอน แผ่นโปร่งแสง พร้อมจัดส่งจากโรงงานผลิต และโกดังกทม.

Synthetic Thatch Roof วัสดุมุงหลังคายุคใหม่ ในรูปลักษณ์ “หญ้าแฝก”

01-SCG-Experience-Synthetic-Thatch-Roof-วสดมงหลงคา-ยคใหม-รปลกษณ-หญาแฝก-เทยม-1

 

การที่คนเราในยุคสมัยนี้ต้องการจะมาพักผ่อนยังเมืองพักตากอากาศ ล้วนต้องการหาสิ่งแปลกใหม่จากชีวิตประจำวัน คนที่อาศัยในเมืองที่รายล้อมด้วยหุบเขาจึงโหยหาทะเล คนอยู่เมืองริมทะเลจึงแสวงหาไอหนาวของเมืองในหุบเขา สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นเพราะคนเราล้วนต้องการประสบการณ์ที่ต่างไปจากสิ่งที่รายรอบชีวิตเดิมในแต่ละวัน

 

การสร้างแหล่งท่องเที่ยวเพื่อพาผู้เข้าใช้สถาปัตยกรรมก็เช่นกัน จึงพยายามสร้างสรรค์สิ่งที่นักท่องเที่ยวซึ่งส่วนใหญ่มาจากเมืองใหญ่ไม่อาจหาสัมผัสเหล่านั้นได้จากชีวิตประจำวัน

แนวทางการออกแบบสถาปัตยกรรมประเภทรีสอร์ทหรือบ้านพักผ่อน จึงนิยมเสนอความเป็นท้องถิ่นมากกว่าจะปรุงเพื่อให้จริตเหมือนกับสถาปัตยกรรมในเมืองซึ่งทำให้สัมผัสของสถานที่เสียไปพร้อมกับกลิ่นเสน่ห์ของถิ่นที่ก็หายไปอีกเช่นกัน แต่ในยุคปัจจุบันที่สถาปัตยกรรมต้องปรับตัวหลายอย่าง แต่ความต้องการเสพความเป็นพื้นถิ่นที่ยังมีอยู่จึงเกิดวัสดุมากมายให้เป็นทางเลือกเพื่อรักษาเสน่ห์เดิมไว้ ดังที่เราเห็นได้จากการผลิตหินเทียมชนิดต่างๆ ที่การมองด้วยตาจะแยกแยะได้ยากว่าทำมาจากวัสดุอะไร สิ่งที่จะช่วยแยกแยะได้ชัดเจนขึ้นคือการสัมผัสสิ่งเหล่านั้นด้วยมือหรือส่วนอื่นของร่างกาย ความโหยหาอดีตจึงพากันให้เป็นแรงบันดาลใจแด่วัสดุที่ทำขึ้นมาเพื่อรักษากลิ่นอายของธรรมชาติ

 

เช่นเดียวกับการรักษากลิ่นอายอดีตที่บ้านเรือนนิยมมุงด้วยหลังคาหญ้า ทางมะพร้าว ซึ่งในแง่ของความรู้สึกนอกจากได้กลับไปหาอดีตแล้วยังมีลักษณะหวนกลับไปหาธรรมชาติ แต่ในทางใช้งานนั้น ในอดีตเราไม่ได้มีทางเลือกของวัสดุมากเท่าไรนัก วัสดุมุงที่คงทนถาวรล้วนจำกัดใช้กับวังหรืองานที่ถวายแด่ศาสนา บ้านเรือนของชาวบ้านทั่วไปที่พบเจอจึงนิยมใช้หลังคาจากวัสดุธรรมชาติอย่างหญ้าแฝกมาก แต่ปัจจุบันในความเป็นจริงหลังยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมนั้น วัสดุก่อสร้างได้พึ่งพิงระบบการผลิตแบบอุตสาหกรรมเกือบหมดแล้ว การย้อนกลับไปหาวิถีการก่อสร้างแบบเดิมในหลายบริบทจึงยากจะต่อยอดไปได้เหมือนกับการใช้หลังคามุงจาก

 

ทางออกอีกทางเลือกของสถาปัตยกรรมที่ต้องการกลิ่นอายของอดีตจากวัสดุธรรมชาติ แต่ไม่ต้องการการบำรุงรักษาที่มากมายวุ่นวายนักอย่างวัสดุมุงหลังคาที่ทำด้วยวัสดุสังเคราะห์หรือหลังคาหญ้าแฝกเทียม (Synthetic Thatch Roof) ตัววัสดุทำจาก HDPE คือโพลีเอทิลีนแบบความหนาแน่นสูงและโพลีเอทิลีนซึ่งไม่ไวต่อสารเคมีทั้งกรดและด่าง นำมาขึ้นเป็นแผ่นแล้วตกแต่งริ้วปลายให้คล้ายกับวัสดุธรรมชาติพร้อมตกแต่งสี

 

คุณสมบัติของหลังคาหญ้าแฝกเทียมมีข้อดีคือมีรูปทรงคล้ายธรรมชาติ เมื่อมองในระยะไกลให้สัมผัสทางสายตาล้อไปกับหลังคาหญ้าธรรมชาติได้ ตัววัสดุมีการปรับแต่งจากลักษณะโพลีเอทิลีนแบบเดิมให้เป็นฉนวน ไม่ลามไฟ สามารถนำมาใช้กับงานสถาปัตยกรรมได้ ถ้าต้องการตัววัสดุที่สีมีความสม่ำเสมอ หลังคาหญ้าแฝกเทียมสามารถตอบโจทย์เรื่องนี้ได้มากเพราะเป็นการผลิตจากระบบอุตสาหกรรม เนื่องจากรูปแบบการผลิตใช้วัสดุสังเคราะห์ผลิตเป็นแผ่นเดียวกัน จึงตอบสนองในเรื่องดัดโค้งรองรับรูปทรงได้หลากหลาย จากเทคนิคก่อสร้างของหลังคาหญ้าแฝกเดิมที่จะมีแกนไม้ไผ่หรือไม้หมากเป็นตัวยึดแผงหญ้าทำให้การขึ้นรูปทรงจะสร้างความโค้งได้น้อยมิติกว่า ในแง่ของการลดความร้อนเข้าสู่อาคารนั้น เนื่องด้วยตัววัสดุมีความหนาและนำความร้อนได้น้อย เมื่อนำมาประกอบเป็นผิวอาคารหรือหลังคาแล้วจึงมีคุณสมบัติเป็นช่องอากาศให้กับเปลือกอาคารได้ ประกอบกับตัววัสดุมีพื้นผิวที่ปกคลุมด้วยเส้นยาวหลายชั้นจึงเกิดเงาทาบลงบนผิวมาก จึงช่วยลดความร้อนลงได้ 

 

       ในแง่ของการใช้งานนั้น หลังคาหญ้าแฝกจริงจะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 2-3 ปีตามธรรมชาติ จากนั้นจึงต้องทำการเปลี่ยนใหม่ แต่หลังคาหญ้าแฝกเทียมทำจากวัสดุสังเคราะห์ทำให้มีอายุที่ยาวนานกว่าราว 25 ปี ซึ่งความคงทนนี้นอกจากในเรื่องของการใช้งานแล้ว ยังมีเรื่องของสีสันที่คงทนกว่าหลังคาหญ้าแฝก 10 ปี ตัววัสดุจะมีลักษณะเป็นทั้งแผ่นตับยาว 74.8 เซนติเมตร กว้าง 61.5 เซนติเมตร หรือเป็นมัดคล้ายฟ่อนหญ้า การติดตั้งทำได้โดยวางแผ่นไม้อัดแนบลงไปกับจันทันจากนั้นปูแผ่นกันน้ำอีกชั้นก่อนยึดหลังคาหญ้าแฝกเทียมเข้าไปด้วยระบบแห้ง ระยะห่างแต่ละตับอยู่ที่ 60 เซนติเมตร โดยที่ตับสุดท้ายใกล้เชิงชายให้มุงถี่ขึ้นในระยะ 15 และ 10 เซนติเมตร โดยองศาการมุงที่เหมาะสมสามารถมุงได้ที่ความลาดชันตั้งแต่ 10 องศาเป็นต้นไป จะเห็นว่าขั้นตอนการมุงหลังคาหญ้าแฝกเทียมจะมีความซับซ้อนกว่า มีรายละเอียดทั้งการปูไม้อัดรองทับด้วยแผ่นกันน้ำจึงมีน้ำหนักมากกว่าหลังคาหญ้าแฝก แต่ก็คุ้มค่าในแง่ความทนทาน

       แม้ว่าวัสดุนี้มีข้อชวนลังเลใจบ้างเมื่อเทียบกับราคาของหลังคาหญ้าแฝกจริง แต่ถ้าเทียบกับระยะเวลาในการบำรุงรักษาก็นับว่าน่าสนใจ ถ้าสนใจข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อหาข้อมูลตัวแทนจำหน่ายในไทยที่ www.homebuilders.co.th

 

We have 8 guests and no members online