รายการสินค้า

สถิติ

Visitors
18849
Articles
325
Web Links
5
Articles View Hits
3443656

จำนวนผู้เยี่ยมชม

counter

 

like

Capture5689    

Gblv

สร้างบ้านทั้งหลังได้ด้วยผลิตภัณฑ์ ตราช้าง วัสดุก่อสร้าง คุณภาพ ได้มาตรฐาน ราคาถูก อาทิ ปูนซีเมนต์ถุงตราช้าง ปูนสำเร็จรูปตราเสือ มอร์ตาร์ สมาร์ทวูด สมาร์ทบอร์ด ยิปซัม กระเบื้องหลังคา ซีแพคโมเนีย ไอยร่า เอ็กซเซลล่า ลอนคู่ พรีม่า เพรสทีจ นิวสไตล์ เคิฟลอน ครอบ อุปกรณ์หลังคา ฉนวนกันความร้อน บล็อกปูพื้น ปูถนน บล็อกตัวหนอน แผ่นโปร่งแสง พร้อมจัดส่งจากโรงงานผลิต และโกดังกทม.

ปรับปรุงฝ้าเพดานลดปัญหาบ้านร้อน

การปรับปรุงฝ้าเพดานชั้นบนและฝ้าชายคาเพื่อลดความร้อนในบ้านนั้น อาจถือเป็นส่วนหนึ่งของการป้องกันความร้อนจากหลังคา ซึ่งนับเป็นหนึ่งในวิธีการแก้ปัญหาบ้านร้อนที่ตรงจุด


ฝ้าเพดานเป็นอีกส่วนที่สามารถปรับปรุงเพื่อช่วยลดความร้อนในบ้านได้ โดยเน้นที่ฝ้าชายคาและฝ้าเพดานชั้นบนสุด เนื่องจากเป็นส่วนที่เชื่อมต่อกับหลังคาซึ่งเป็นช่องทางหลักในการนำความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน (70% ของความร้อนในบ้านมาจากทางหลังคา)

เปลี่ยนฝ้าชายคา เพิ่มอัตราระบายอากาศ


การทำช่องระบายอากาศบริเวณชายคา นับเป็นการเพิ่มช่องทางการไหลเวียนเข้าออกของอากาศในโถงหลังคา ซึ่งจะช่วยให้ความร้อนระบายออกไปได้ สำหรับบ้านที่มีฝ้าชายคาเป็นแบบทึบ เราสามารถรื้อของเดิมออก แล้วเปลี่ยนมาใช้ฝ้าชายคาระบายอากาศ หรือติดตั้งไม้ระแนงโดยเว้นช่องระบายอากาศแทน ทั้งนี้ ฝ้าชายคาระบายอากาศจะมีหลายรุ่นให้เลือก พร้อมรูปแบบแพทเทิร์นและปริมาณช่องระบายอากาศต่างกันไป บางรุ่นจะออกแบบช่องระบายอากาศให้มีลักษณะป้องกันแมลงเข้าไม่ให้ไปสร้างความรบกวนในบ้าน บางรุ่นมีมุ้งลวดกันแมลงติดตั้งในตัว ซึ่งนับว่าช่วยอำนวยความสะดวกได้มาก ในขณะที่รุ่นทั่วไปจะต้องนำมุ้งลวดกันแมลงมาติดตั้งก่อนนำไปใช้งาน

 

02-ฝาระบายอากาศและระแนงระบายอากาศใตชายคา


ภาพ: การทำช่องทางระบายอากาศใต้ชายคา โดยการติดตั้งฝ้าชายคาระบายอากาศ (ซ้าย) และ การติดตั้งไม้ระแนงใต้ชายคาโดยเว้นช่องระบายอากาศ (ขวา)

 

03-ฝาระบายอากาศแบบมมงลวด-และฝาระบายอากาศแบบกนแมลง


ภาพ: ฝ้าชายคาระบายอากาศรุ่นที่มีมุ้งลวดในตัว (ซ้าย) และ รุ่นที่ออกแบบช่องระบายอากาศให้สามารถกันแมลงเข้าได้โดยไม่ต้องติดตั้งมุ้งลวด (ขวา)

 

ติดฉนวนเพิ่มเหนือฝ้า กันความร้อนจากหลังคาสู่ตัวบ้าน
ฝ้าเพดานชั้นบนสุดนับเป็นองค์ประกอบที่กั้นระหว่างห้องชั้นบนกับโถงหลังคา ซึ่งหากนำฉนวนกันความร้อนมาติดตั้งเพิ่ม ความร้อนจากโถงหลังคาจะถูกฉนวนหน่วงไว้ ทำให้เข้าสู่ตัวบ้านได้น้อยลง หนึ่งในฉนวนกันความร้อนที่นิยมติดตั้งกับฝ้าเพดานในบ้านก็คือ ฉนวนกันความร้อนใยแก้ว ซึ่งมีคุณสมบัติคือ ไม่ลามไฟ (ติดไฟได้แต่จะไม่ลุกลาม) และไม่เป็นสารก่อมะเร็ง

 

 

04-ฉนวนใยแกวกนความรอน-staycool-หมแผนอะลมเนยมฟอยล

ภาพ: ฉนวนกันความร้อนใยแก้วหุ้มแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์


หากเป็นฝ้าเพดานที่ติดตั้งในแนวนอนขนานกับพื้น ให้เปิดหรือเจาะฝ้าเพดานเป็นช่องขนาดกว้างพอที่จะช่างจะนำฉนวนกันความร้อนใยแก้วเข้าไปติดตั้งได้ หากมีโคมไฟดาวน์ไลท์ หรือโคมไฟฝังใดๆ ติดตั้งอยู่ จะต้องตัดหรือเจาะฉนวนเพื่อเลี่ยงตำแหน่งที่เป็นโคมไฟ (โดยเว้นระยะห่างจากโคมไฟประมาณ 3 นิ้ว) ไม่แนะนำให้ติดตั้งฉนวนทับโคมไฟดาวน์ไลท์ เพราะอาจเกิดความร้อนสะสมจนอุปกรณ์ไฟฟ้าเสียหาย เช่น หลอดขาด เป็นต้น

 

05-การเจาะฉนวนใยแกว-staycool-เพอตดตงดาวนไลท


ภาพ: ขั้นตอนการเจาะช่องดาวน์ไลท์บนฉนวนกันความร้อนใยแก้ว

 


แต่สำหรับกรณีเป็นฝ้าเพดานที่ลาดเอียงตามหลังคา การติดตั้งฉนวนกันความร้อนใยแก้วเหนือฝ้าเพดานจะค่อนข้างยากลำบาก ส่วนใหญ่มักต้องมีการรื้อฝ้าทั้งหมด หรือรื้อกระเบื้องหลังคาบางส่วนออก ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น ระยะระหว่างฝ้ากับจันทัน ระยะแป เป็นต้น โดยจะต้องพิจารณาตามความเหมาะสมตามลักษณะหน้างาน ซึ่งบางครั้งอาจเหมาะกับกรณีที่ต้องปรับปรุงเปลี่ยนฝ้าเพดานหรือกระเบื้องหลังคาอยู่แล้วหากพิจารณาในภาพรวม

 

 

การปรับปรุงฝ้าเพดานชั้นบนสุดเพื่อลดความร้อน นับเป็นช่องทางที่น่าพิจารณาเนื่องจากเป็นตำแหน่งซึ่งติดกับหลังคาโดยตรง การปรับปรุงชายคาให้สามารถระบายอากาศได้จะช่วยถ่ายเทความร้อนออกจากโถงหลังคา ในขณะที่การติดตั้งฉนวนเพิ่มเหนือฝ้าเพดานจะช่วยป้องกันความร้อนจากโถงหลังคาเข้าสู่ห้องชั้นบนสุด ทั้งนี้ ในการปรับปรุงฝ้าเพดาน นอกจากจะต้องพิจารณาปัจจัยหรือข้อจำกัดตามที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ควรตรวจสอบความสภาพโครงคร่าวฝ้าเพดานว่ามีลักษณะสมบูรณ์แข็งแรง เหมาะกับการติดตั้งฝ้าชุดใหม่หรือวัสดุฉนวนกันความร้อนที่จะนำมาติดตั้งเพิ่มหรือไม่ด้วย

 

 

ขอบคุณที่มา :: scgbuildingmaterials

We have 12 guests and no members online