รายการสินค้า

สถิติ

Visitors
19307
Articles
325
Web Links
5
Articles View Hits
3460516

จำนวนผู้เยี่ยมชม

counter

 

like

Capture5689    

Gblv

สร้างบ้านทั้งหลังได้ด้วยผลิตภัณฑ์ ตราช้าง วัสดุก่อสร้าง คุณภาพ ได้มาตรฐาน ราคาถูก อาทิ ปูนซีเมนต์ถุงตราช้าง ปูนสำเร็จรูปตราเสือ มอร์ตาร์ สมาร์ทวูด สมาร์ทบอร์ด ยิปซัม กระเบื้องหลังคา ซีแพคโมเนีย ไอยร่า เอ็กซเซลล่า ลอนคู่ พรีม่า เพรสทีจ นิวสไตล์ เคิฟลอน ครอบ อุปกรณ์หลังคา ฉนวนกันความร้อน บล็อกปูพื้น ปูถนน บล็อกตัวหนอน แผ่นโปร่งแสง พร้อมจัดส่งจากโรงงานผลิต และโกดังกทม.

การต่อเติมบ้านให้สวย : อันตรายจาก แร่ใยหิน ที่ช่างมักมองข้าม

การต่อเติมบ้านให้สวย : อันตรายจาก แร่ใยหิน ที่ช่างมักมองข้าม

 

แม้ว่าในปี 2549 ประเทศไทยเคยมีประกาศเพื่อให้ลดการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแร่ใยหิน รวมทั้งยังมีมติ ครม. อย่างชัดเจนเมื่อปีที่แล้ว (2554) เพื่อให้เลิกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแร่ใยหิน แต่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้ กลับมีรายงานข่าวเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับผลสำรวจที่พบว่า “ในปี 2554 ประเทศไทยนำเข้าแร่ใยหินสูงเป็นลำดับที่ 4 ของโลก” ซึ่งมีจำนวนมากถึง 81,411 ตัน ซึ่งมีปริมาณการนำเข้าเพิ่มขึ้นจาก ปี 2553 ที่มีการนำเข้า 79,250 ตัน เมื่อเป็นเช่นนั้น แร่ใยหินที่นำเข้ามานั้นหายไปไหน

แร่ใยหิน หรือ(ที่บางครั้งเรียกว่า) แอสเบสตอส (เคย)มีความสำคัญต่ออุตสาหกรรมก่อสร้าง เพราะเป็นส่วนประกอบสำคัญในการผลิตวัสดุก่อสร้างแทบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น กระเบื้องมุงหลังคา ฝ้าเพดาน ท่อพีวีซี หรือแม้แต่ ฉนวนกันความร้อน ทั้งนี้ก็เนื่องด้วยมาจากคุณสมบัติอันพิเศษของมัน ที่มีทนทาน มีความเหนียว ทนความร้อน ทนกรด ทนด่าง แต่แน่นอนว่าเมื่อมีข้อดีก็ย่อมต้องมีข้อเสียเช่นกัน

ด้วยลักษณะของเส้นใยที่มีขนาดเล็ก เมื่อมีการสูดดมผ่านระบบทางเดินหายใจเข้าสู่ร่างกายไปภายในปอด ร่างกายจะไม่สามารถกำจัดแร่ใยหินเหล่านั้นให้ออกไปจากร่างกายได้ ซึ่งมีโอกาสก่อให้เกิดโรคมะเร็งปอด มะเร็งเยื่อหุ้มปอดและเยื่อบุช่องท้อง ซึ่งเป็นโรคที่ร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต และแน่นอนว่าผู้ที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการสูดดมเอาแร่ใยหินเหล่านี้เข้าไป นอกจากเจ้าของบ้านผู้อยู่อาศัยแล้ว ก็คือ ช่างผู้รับเหมาหรือช่างผู้ปฏิบัติงาน ซึ่งต้องสัมผัส ตัด เลื่อย เจาะ วัสดุก่อสร้างซึ่งอาจมีส่วนผสมของแร่ใยหินอยู่เกือบทุกวัน เมื่อหลีกเลี่ยงการทำงานไม่ได้ การป้องกันที่ดีที่สุดก็พยายามเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่ไม่มีส่วนผสมของแร่ใยหิน

เมื่อตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว และคำนึงถึงความปลอดภัยของทุกๆ คน ผลิตภัณฑ์ตราช้างทุกประเภทไม่ว่าจะเป็น กระเบื้องหลังคา ฝ้าเพดาน ผนัง ท่อประปา หรือฉนวน ได้มีการยกเลิกการใช้แร่ใยหิน มาตั้งแต่ปี 2550 โดยได้มีการปรับปรุงเครื่องจักรและกระบวนการผลิตใหม่ โดยเลือกใช้เส้นใยสังเคราะห์และเส้นใยเซลลูโลสแทนแร่ใยหิน โดยเส้นใยสังเคราะห์เป็นเส้นใยที่ใช้ทอเป็นผ้า และ เซลลูโลสก็เป็นเส้นใยที่ทำมาจากไม้สน โดยผ่านกระบวนการผลิตที่มีลักษณะพิเศษ ทำให้มีคุณสมบัติที่ดีกว่าการใช้แร่ใยหิน โดยมีความเหนียวยืดหยุ่นกว่าเดิมถึง 2 เท่า แข็งแรงทนทาน ไม่หดตัว ปลวกไม่กิน รวมทั้งกันความร้อนได้ดีขึ้นกว่าเดิมถึง 5 เท่า และที่สำคัญที่สุดก็คือ ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายนั่นเอง

 

smartboradstay10   smartboradstay11

ที่มา:http://www.trachang.co.th สร้างบ้านทั้งหลังด้วยตราช้าง

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

We have 17 guests and no members online