รายการสินค้า

สถิติ

Visitors
18935
Articles
325
Web Links
5
Articles View Hits
3446931

จำนวนผู้เยี่ยมชม

counter

 

like

Capture5689    

Gblv

สร้างบ้านทั้งหลังได้ด้วยผลิตภัณฑ์ ตราช้าง วัสดุก่อสร้าง คุณภาพ ได้มาตรฐาน ราคาถูก อาทิ ปูนซีเมนต์ถุงตราช้าง ปูนสำเร็จรูปตราเสือ มอร์ตาร์ สมาร์ทวูด สมาร์ทบอร์ด ยิปซัม กระเบื้องหลังคา ซีแพคโมเนีย ไอยร่า เอ็กซเซลล่า ลอนคู่ พรีม่า เพรสทีจ นิวสไตล์ เคิฟลอน ครอบ อุปกรณ์หลังคา ฉนวนกันความร้อน บล็อกปูพื้น ปูถนน บล็อกตัวหนอน แผ่นโปร่งแสง พร้อมจัดส่งจากโรงงานผลิต และโกดังกทม.

Eco Living : ฝ้าชายคาระบายอากาศ

บ้านของเราร้อนได้อย่างไร? 
    ความร้อนภายในบ้านของเราเกิดจากการถ่ายเทความร้อนครับ ซึ่งปกติความร้อนจะถ่ายเทพลังงานจากที่ซึ่งมีความร้อนสูงกว่าไปยังพื้นที่ที่มีอากาศเย็น ดังนั้นเมื่อภายในบ้านของเรามีอุณหภูมิต่ำกว่าภายนอก ความร้อนจากแสงอาทิตย์ก็จะพยายามถ่ายเทพลังงานความร้อนเข้ามาภายในบ้านของเรานั่นเองครับ ซึ่งมีทั้งแบบ

  1. การนำความร้อน ซึ่งอาศัยตัวกลางในการนำความร้อนซึ่งโลหะจะนำความร้อนได้ดีที่สุด
  2. การพาความร้อน จะอาศัยตัวกลางอย่างเช่น น้ำหรืออากาศ
  3. การแผ่รังสี การแผ่รังสีความร้อนไม่จำเป็นต้องอาศัยตัวกลางใดๆ เลยอย่างเช่น พลังงานความร้อนจากดวงอาทิตย์ที่เดินทางมายังโลก

ความร้อนที่เกิดขึ้นภายในบ้านของเราก็มาจากการถ่ายเทความร้อนทั้ง 3 แบบนั่นเอง
    แสงจากดวงอาทิตย์ที่ตกกระทบลงบบหลังคาก็จะมีบางส่วนที่ถูกสะท้อนออกไป และบางความร้อนบางส่วนที่สะสมอยู่ในเนื้อวัสดุก็จะแผ่ความร้อนออกมาทั้งสองด้าน และลงมาสะสมอยู่บริเวณเหนือฝ้าเพดานและแผ่ความร้อนเข้ามายังห้องด้านล่างของฝ้าเพดาน ทำให้ห้องของเราร้อนขึ้น และบางครั้งในเวลากลางคืนที่เรายังรู้สึกอบอ้าวอยู่ก้เป็นเพราะว่าความร้อนที่สะสมอยู่ได้แผ่ความร้อนผ่านฝ้าเพดานลงมายังห้องนอนด้านล่าง ซึ่งกว่าอุณภูมิจะเย็นลงก็อาจจะใช้เวลานานหลายชั่วโมง ถ้าเป็นเช่นนั้นควรทำอย่างไร ไม่ยากครับ วิธีการก็คือพยายามระบายความร้อนออกจากใต้หลังคาให้เร็วที่สุด

C4-IMG-16
    การใช้ฝ้าเพดานซึ่งมีซึ่งมีรูระบายอากาศ (ฝ้าเพดาน SmartBoard รุ่นระบายอากาศ) ก็เป็นวิธีการอย่างหนึ่งที่จะสามารถระบายความร้อนที่สะสมอยู่ใต้หลังคา เมื่อลมประทะกับผนังอาคารก็จะถูกดันออกไปทุกยังด้านข้างและด้านบนของผนัง หากฝ้าชายคาของเราไม่มีช่องให้อากาศเข้า อากาศก็จะไม่สามารถผ่านเข้าไปยังใต้หลังคาได้ เมื่อไม่มีทั้งทางเข้าและทางออกก็ทำให้อากาศร้อนที่สะสมอยู่ใต้หลังไม่มีโอกาสหมุนเวียนหรือระบายออก แต่หากเราใช้ฝ้าชายคาซึ่งมีช่องระบายอากาศ ก็จะทำให้ลมสามารถพัดผ่านเข้าไปยังพื้นที่ใต้หลังคา หมุนเวียนเอามวลอากาศร้อนออกไปจากใต้หลังด้วย

C4-IMG-17

    หลังการดังกล่าวไม่ใช่หลักการใหม่ที่เพิ่งคิดค้นขึ้นได้ หากแต่เป็นหลักการที่มาจากภูมิปัญญาความรู้ของช่างไทยนั่นเอง หากเราสังเกตเรือนไทยเดินเรา ตรงบริเวณเหนือผนังจะมีส่วนที่เราเรียกว่าช่องลม ซึ่งจะทำให้ลมสามารถพัดผ่านเข้าไปนำความร้อนซึ่งสะสมอยู่บริเวณใต้หลังคาให้หมุนเวียนออกไป ดังนั้นหากเราต้องการระบายความร้อนบริเวณใต้หลังคาเพื่อให้บ้านของเราเย็นลงก็ไม่ควรลืมเลือกใช้ฝ้าเพดานที่มีช่องระบายอากาศด้วยนะครับ

 

ที่มา :http://www.trachang.co.th/

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

We have 16 guests and no members online