รายการสินค้า

สถิติ

Visitors
19306
Articles
325
Web Links
5
Articles View Hits
3460489

จำนวนผู้เยี่ยมชม

counter

 

like

Capture5689    

Gblv

สร้างบ้านทั้งหลังได้ด้วยผลิตภัณฑ์ ตราช้าง วัสดุก่อสร้าง คุณภาพ ได้มาตรฐาน ราคาถูก อาทิ ปูนซีเมนต์ถุงตราช้าง ปูนสำเร็จรูปตราเสือ มอร์ตาร์ สมาร์ทวูด สมาร์ทบอร์ด ยิปซัม กระเบื้องหลังคา ซีแพคโมเนีย ไอยร่า เอ็กซเซลล่า ลอนคู่ พรีม่า เพรสทีจ นิวสไตล์ เคิฟลอน ครอบ อุปกรณ์หลังคา ฉนวนกันความร้อน บล็อกปูพื้น ปูถนน บล็อกตัวหนอน แผ่นโปร่งแสง พร้อมจัดส่งจากโรงงานผลิต และโกดังกทม.

บ้านที่อยู่กับแหล่งน้ำ : ออกแบบบ้านให้สามารถอยู่กับน้ำได้

เราล้วนต้องการปลูกบ้านในพื้นที่ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน ไม่เสี่ยงต่อภัยธรรมชาติอย่างน้ำท่วมน้ำหลาก แต่จากเหตุการณ์อุทกภัยที่เพิ่งผ่านมาได้ทำให้ตระหนักว่า ไม่มีพื้นที่ใดจะปลอดภัยจากน้ำท่วมได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะมีสภาพแวดล้อมหรือปัจจัยจากภายนอกที่อยู่นอกเขตที่ดินของเราไม่สามารถควบคุมได้ ทั้งที่เกิดจากการกระทำของมนุษย์หรือธรรมชาติก็ตาม

เพื่อให้เราสามารถตระเตรียมบ้านที่ “รับมือและป้องกัน” ภัยน้ำท่วมได้ ควรเริ่มตั้งแต่ที่ ออกแบบบ้านให้สามารถอยู่กับน้ำได้ โดยควรพิจารณาในเรื่องต่างๆ เหล่านี้

 

เช็คระดับน้ำในพื้นที่
ก่อนที่จะทำการออกแบบก่อสร้างต้องสำรวจระดับน้ำในอดีตของพื้นที่นั้นๆ เสียก่อนว่าเคยมีระดับความสูงเท่าใด โดยการดูจากร่องรอยของแนวระดับน้ำที่เสา รั้ว กำแพง หรือ ต้นไม้ยืนต้น ถ้าไม่มีร่องรอยอาจต้องสอบถามจากเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียง เมื่อพอทราบระดับน้ำแล้วให้ออกแบบบ้านที่มีระดับความสูงสอดคล้องกับระดับน้ำที่เคยเกิดขึ้น

A-2012811-115   A-2012811-114

ตรวจสอบทิศทางไหลของน้ำ
เบื้องต้นเราต้องรู้หลักการพื้นฐานว่าน้ำจะไหลเข้าสู่พื้นที่ที่ต่ำกว่าเสมอ และกลับมาดูจากความลาดชันในที่ดินของเรา โดยดูทิศทางได้จากส่วนสูงไปสู่ส่วนที่ต่ำกว่า และดูความแรงของกระแสน้ำได้จากความชันมากหรือน้อยของที่ดิน ยิ่งมีความชันมากกระแสน้ำที่ไหลนั้นก็จะยิ่งเร็วและแรง ควรออกแบบอาคารให้วางตัวยาวในแนวเดียวกับการไหลของน้ำ เพื่อไม่ให้อาคารเสียหายจากกระแสน้ำได้

 

ตรวจสอบเส้นทางน้ำในที่ดิน
สำหรับบางพื้นที่มีทางลำรางสาธารณะ หรือธารน้ำธรรมชาติพาดผ่านแนวเขตที่ดิน ไม่ควรสร้างสิ่งปลูกสร้างหรือถมดินขวางทางน้ำสาธารณะ เพราะจะยิ่งทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังมากยิ่งขึ้น ควรเว้นเปิดช่องทางให้น้ำไหลได้สะดวก

 

A-2012811-118   A-2012811-116

การปรับปรุงบ้านที่ปลูกสร้างแล้ว
ถ้าพบว่าบ้านเดิมมีระดับที่ต่ำกว่าระดับน้ำที่เคยท่วม แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อใช้วิธีดีดบ้านให้ยกสูงขึ้นกว่าสำรวจระดับน้ำในอดีตของพื้นที่นั้นๆ และหากบ้านขวางทางน้ำอย่างเลี่ยงไม่ได้ ให้ปลูกต้นไม้ หรือสร้างรั้วเพื่อช่วยลดทอนความแรงของน้ำที่จะไหลบ่าเข้าสู่บ้าน

นอกจากการพิจารณาเรื่องที่กล่าวมาแล้ว ควรออกแบบวางพื้นที่ใช้งานในบ้านให้สามารถ ‘ปรับพื้นที่การอยู่อาศัย’ ให้หลากหลายสามารถเคลื่อนย้ายขยับขยายได้ในฤดูน้ำหลาก และนำมาประยุกต์ใช้กับวัสดุที่มีนวัตกรรมใหม่เป็น ‘วัสดุที่ทนทานกับน้ำ’ ก็จะยิ่งเป็นการการันตีให้บ้านเราอยู่กับน้ำได้ในทุกมิติยิ่งขึ้น

We have 25 guests and no members online